Nhập mã HS hoặc nhóm mã HS hoặc từ khóa để tìm kiếm trong trang.

HS CODE

Mã HS Code là gì?

Mã HS Code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Cụm từ này theo tiếng Anh được gọi tắt là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System)
HS Code là mã phân loại hàng theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã này, bạn có thể xác định thuế suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu, và các chính sách khác liên quan đến hàng hóa (chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro...). Nghĩa là khi xác định được mã, bạn sẽ tính được mức thuế phải nộp đối với lô hàng của mình, cùng với những thủ tục có liên quan.
Nếu đã từng làm thủ tục thông quan, thì ai cũng biết nếu áp nhầm mã này thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như: truyền sửa tờ khai, nộp bổ sung hoặc xin hoàn thuế, thông quan chậm trễ… Vì vậy, tốt nhất là nên cẩn trọng từ đầu trong khâu tra cứu. Cố gắng áp mã cho đúng.

Mục đích của Mã HS

Đối với Chính phủ, Mã HS là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế; hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế.
Đối với Doanh nghiệp, Mã HS đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp. Nếu phân loại sai, doanh nghiệp không tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu hàng hóa được phân loại một cách chính xác, doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích từ các FTA.

Quy tắc phân loại Mã HS

Quy tắc 1:  “Tên các Phần, của Chương hoặc của Phân chương được đưa ra nhằm mục đích dễ tra cứu. Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa phải được xác định theo nội dung của từng nhóm. Và bất cứ chú giải của các Phần; Chương liên quan; theo các quy tắc dưới đây nếu các nhóm hoặc các chú giải đó không có yêu cầu nào khác.”
Nội dung quan trọng của quy tắc trong HS Code:
– Tên của các Phần; Chương; Phân chương chỉ mang tính định hướng khái quát vì chưa đủ để phân loại hàng hóa. (Xác định HS Code).
Các yếu tố quan trọng để phân loại hàng hóa:
+ Nội dung chi tiết từng nhóm.
+ Các chú giải trong các Phần, Chương.
Nếu dựa vào mục 2 trên không phân loại được, mới áp dụng lần lượt các quy tắc tiếp theo.
Quy tắc 2: Chia thành 2 quy tắc nhỏ:
Quy tắc 2a: “Một mặt hàng được phân loại vào một nhóm hàng thì mặt hàng đó ở dạng chưa hoàn chỉnh; chưa hoàn thiện cũng thuộc nhóm đó. Nếu đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa đó khi đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện. Cũng phân loại như vậy đối với hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện hoặc đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện. (Hoặc được phân loại vào dạng hàng hóa đã hoàn chỉnh hay hoàn thiện theo nội dung Quy tắc này), nhưng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.”
Quy tắc 2b: “Một nguyên liệu, một chất được phân loại trong một nhóm nào đó thì hỗn hợp hay hợp chất của nguyên liệu; hoặc chất đó với những nguyên liệu; chất khác cũng thuộc nhóm đó. Hàng hóa được làm toàn bộ từ 1 loại nguyên liệu hay một chất; hoặc làm một phần từ nguyên liệu hay chất đó được phân loại trong cùng nhóm. Việc phân loại những hàng hóa làm từ hai loại nguyên liệu hay hai chất trở lên phải tuân theo Quy tắc 3.”
Quy tắc 3: Khi áp dụng Quy tắc 2(b) hoặc vì bất cứ một lý do nào khác, hàng hóa có thể phân loại vào hai hay nhiều nhóm. Thì sẽ phân loại như sau:
Quy tắc 3a: “Những nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát, chưa cụ thể. Khi hai hay nhiều nhóm mà mỗi nhóm chỉ liên quan đến một phần của nguyên liệu; hoặc chất chứa trong hàng hóa là hỗn hợp hay hợp chất; hoặc chỉ liên quan đến một phần của hàng hóa trong trường hợp hàng hóa đó ở dạng đóng gói để bán lẻ. Những nhóm này được coi như thể hiện đặc trưng ngang nhau về những hàng hóa nói trên. Ngay cả khi một trong số các nhóm đó có mô tả đầy đủ hơn hoặc chính xác hơn về những hàng hóa đó.”
Quy tắc 3b: “Những hàng hóa hỗn hợp được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau; hoặc những hàng hóa được làm từ nhiều bộ phận cấu thành khác nhau. Những hàng hóa ở dạng bộ để bán lẻ, nếu không phân loại được theo Quy tắc 3(a), thì phân loại theo nguyên liệu hoặc bộ phận cấu thành tạo ra đặc tính cơ bản của chúng.”
Quy tắc 3c: “Khi hàng hóa không thể phân loại theo Quy tắc 3 (a); hoặc 3(b) nêu trên thì phân loại vào nhóm cuối cùng theo thứ tự đánh số trong số các nhóm tương đương được xem xét.”
Quy tắc 4: Hàng hóa không thể phân loại theo đúng các Quy tắc trên đây. Được phân loại vào nhóm phù hợp với loại hàng hóa giống chúng nhất.
Quy tắc 5: Những quy định được áp dụng cho những hàng hóa dưới đây:
Quy tắc 5a: “Bao đựng máy ảnh; máy quay phim; hộp đựng nhạc cụ; bao súng; hộp đựng dụng cụ vẽ; hộp tư trang; Các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa các hàng hóa; hoặc bộ hàng hóa xác định. Có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán; được phân loại cùng với những sản phẩm này. Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng.”
Quy tắc 5b: “Ngoài Quy tắc 5(a) nêu trên, bao bì đựng hàng hóa được phân loại cùng với hàng hóa đó; khi bao bì là loại thường được dùng cho loại hàng hóa đó. Nguyên tắc này không áp dụng đối với các loại bao bì mà rõ ràng là phù hợp để dùng lặp lại.”
Quy tắc 6: “Xác định phù hợp khi phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm. theo nội dung của từng phân nhóm và các chú giải phân nhóm có liên quan. Các Quy tắc trên với những sửa đổi về chi tiết cho thích hợp; trong điều kiện là chỉ có những phân nhóm cùng cấp độ mới so sánh được. Theo Quy tắc này thì các chú giải phần và chương có liên quan cũng được áp dụng; trừ khi nội dung mô tả trong phân nhóm có những yêu cầu khác.”

Kinh nghiệm thực tế tra HS CODE hiệu quả:

– Cách 1: Cách đơn giản nhất là hỏi các anh chị đồng nghiệp có kinh nghiệm trong hay ngoài công ty hoặc các công ty đối tác chuyên về dịch vụ xuất nhập khẩu. Có thể kết quả không chính xác hoàn toàn cho mặt hàng của bạn, nhưng ít ra bạn cũng sẽ có căn cứ để tra cứu ngược lại chương; nhóm; phân nhóm có liên quan. Và tìm ra mã HS chuẩn nhất cho hàng hóa.
– Cách 2: Tra cứu trên hệ thống trang web chính thức của tổng cục hải quan với đường link tại đây: https://www.customs.gov.vn/SitePages/Tariff.aspx
hoặc files excel HS code tại đây: Files HS code
– Cách 3: Sử dụng dữ liệu lịch sử mà các đơn vị khác đã khai và được đa số các chi cục hải quan địa phương chấp nhận.

Khi phân loại một mặt hàng, sẽ áp dụng lần lượt từ quy tắc nhỏ nhất trước, nếu không được thì áp dụng quy tắc tiếp theo, số thứ tự tăng dần lên. Bất cứ khi nào có quy tắc phù hợp, thì dừng lại, không xét tiếp những quy tắc tiếp theo nữa.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có những kinh nghiệm và kiến thức để tra và áp mã HS Code chuẩn nhất!